Gia Trịnh - Bánh của hương vị xưa

Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

MỘT SỐ THẢO DƯỢC VÀ RAU QUẢ ĐỂ LÀM BÁNH CỔ TRUYỀN TẠI HÀ NỘI

Bác sĩ Trịnh Đình Cần

Nhà nghiên cứu và Ứng dụng Y học cổ truyền

GIỚI THIỆU VỀ 12/25 SẢN PHẨM BÁNH MỨT CỔ TRUYỀN ĐƯỢC LÀM TỪ CÁC THẢO DƯỢC, RAU QUẢ TẠI CỬA HÀNG BÁNH “GIA TRỊNH” CỦA GIA ĐÌNH BÁC SĨ TRỊNH ĐÌNH CẦN

- BẮT ĐẦU TỪ NĂM 1946 DO BÀ MẸ BÁC SĨ CẦN KHỞI NGHIỆP (NĂM NAY CỤ ĐÃ 95 TUỔI)

- HIỆN NAY CON GÁI BÁC SĨ CẦN LÀ GIÁM ĐÔC CÔNG TY GIA TRỊNH                                                           

Giới thiệu về bản thân

- Giáo dục

   + Bác sĩ Đa khoa Đại học Quân Y 1969 – 1975

   + Bác sĩ chuyên khoa II Nội tim Mạch 1996

   + Học cây thuốc ở trường Y học dân tộc Tuệ T ĩnh (nay là Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam

- Học châm cứu ở viện châm cứu Trung Ương

   + Nghiên cứu đã xuất bản Cùng nhóm tác giả, 1990: Châm cứu giản yếu., NXB. Quân đội nhân dân, Hà Nội

   + Trịnh Đình Cần – Thái Hà, 2000: Châm cứu Tổng hợp. NXB. Y học, Hà Nội

- Hiện nay

   + Nghiên cứu và làm việc với Bác sĩ Quách Tuấn Vinh  TRUNG TÂM CẤY CHỈ-PHỤC HỒI CHỨC NĂNG MINH QUANG (12B Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Lịch sử nguồn gốc y học thực liệu

 - Trung Quốc

      Cổ xưa có Thần Nông thử hơn 365 vị thuốc trong sách “Thần Nông bản thảo”

 - Việt Nam

      + 2900 năm TCN thời Hồng Bàng đã biết dùng vị thuốc cho nấu ăn

      + 2 Đại danh y nổi tiếng có sách về Y học thực trị

          Tuệ Tĩnh (1623 – 1713) “Hồng Nghĩa giác tư y thư "

          Hải Thượng Lãn Ông (1720 – 1791)

              ° “Vệ sinh quyết yếu”

              ° “Nữ công thắng lãm”

luận Y học thực liệu

- Y học Phương Đông (bản địa) 

    + Không có lý luận phức tạp

    + Thường dùng theo kinh nghiệm thực tế, được truyền từ đời này qua đời

khác

    + Đồ ăn không chỉ để ăn mà còn để chữa bệnh 

    + Chọn lọc để dùng cây cỏ có khả năng chữa bệnh

- Y học hiện đại

    + Công nhận rau và trái cây tốt hơn thuốc bổ

    + Chỉ là phụ trợ, không thể thay thế thuốc hoàn toàn

    + Rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, tăng cường miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư

Gấc - Momordica cochinchinensis

- Theo dân gian

    + Nhuận tràng, chống táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa

    + Tốt cho tim mạch, sáng mắt, đẹp da

- Y học hiện đại

    Lycopene

     + Chất chông oxy hóa, diệt các tế bào có nguồn gốc gây ung thư

     + Hàm lượng trong gấc cao gấp 70 lần trong cà chua

     + Ngăn ngừa sự hình thành oxy hóa LDL, cholesterol có hại trong máu 

    Beta carotene

     + Có thể biến thành vitamin A

     + Hàm lượng trong gấc cao gấp 10 lần trong cà chua

    Vitamin E và carotene

     + Vô hiệu hóa 75% chất gây ung thư

    Curcumin

     + Loại bỏ các gốc tự do gây ung thư

Dành dành - Gardenia jasminoides

- Theo Y học Phương Đông

     + Vị đắng, tính lạnh

     + Thanh nhiệt, lợi tiểu, chỉ huyết, mát huyết, tiêu viêm

- Theo Y học hiện đại

     + Gardenin ức chế và giảm lượng sắc tố mật trong máu, nên dành dành dùng để trị bênh vàng da


Ngải cứu - Artemisia vulgaris L.

- Theo Y học Phương Đông

    + Có vị đắng, cay ấm, làm thuốc ôn khí huyết, điều kinh, an thai, chữa đau bụng do hàn, kinh nguyệt không đều.

- Theo Y học hiện đại

    + Lá ngải sao cháy có tác dụng cầm máu.

     + Rán với trứng gà ăn bổ máu, chữa đau đầu

Trà xanh - Camellia sinensis

 + Chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ bị ung thư.

 + Chất cafein có tác dụng chống buồn ngủ, giảm mệt mỏi và lợi tiểu. Vitamin C làm tăng sức đề kháng, chống cúm.

 + Vitamin nhóm B trợ giúp cho quá trình trao đổi cacbon

 + Flavonoid có tác dụng giảm huyết áp, tăng độ bền vững thành mạch. Polysaccarides làm giảm đường máu, flouride chống sâu răng

 + Vitamin E tác dụng chống ôxy hóa và hạn chế lão hóa.

 + Chất theamin tạo cho trà xanh có hương vị đặc biệt.

Rau - Centella asiatica 


- Theo y học cổ truyền

    + Có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, vào Can, Tỳ Vị

    + Dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, dân gian giã uống giải độc, lợi tiểu.

    + Giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông máu

    + Tăng cường độ dẻo dai cơ thể

- Theo y học hiện đại

     + Triterpenoids trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng và ổn định tâm thần

gai - Boehmeria nivea

- Theo Y học Phương Đông

    + Lợi tiểu, thu liễm, an

    + Chữa đái ra máu, hậu môn sưng đau, viêm tử cung

    + Dân gian làm bánh ăn từ rất lâu

- Theo Y học hiện đại

    +Chứa rhoifolin, acid clorogenic - với nhiều chất sắt giúp thông tiểu bài tiết mật kháng khuẩn, diệt nấm, giảm sưng viêm, giúp cầm máu.

Lá cẩm tím - Peristrophe roxburghiana

    + Vị ngọt nhạt, tính mát

    + Thanh phế nhiệt chỉ khái (giảm ho) và chỉ huyết (cầm máu)

    + Làm đẹp, giảm tiết da dầu

    +Dân gian nấu xôi màu đỏ, tím vùng dân tộc phía bắc Việt Nam


Rau Khúc - Gnaphalium indicum

    + Vị ngọt, tính bình

    + Chữa ho, hen suyễn, chữa cảm sốt, bổ tỳ vị

    + Dân gian: nấu xôi ăn sáng




mảnh cộng - Clinacanthus nutans 

- Theo Đông y:

    + Mảnh cộng có vị ngọt, tính bình.

    + Có tác dụng thanh can (mát gan), lợi đảm (tăng tiết mật), khử ứ, tiêu thũng, chỉ thống (chống đau).

    + Chữa viêm gan vàng da, giảm tiết mật, đau nhức do phong thấp, gãy xương và một số chứng bệnh viêm nhiễm ngoài da

    + Dân gian: Lá nấu canh, từ lâu đã làm bánh

- Theo Y học hiện đại

    + Mảnh cộng chứa nhiều sinh tố, khoáng chất, tannin, flavon,

    +Chứa các hợp chất của cerebrosid và glycerol có tác dụng diệt virut gây ra mụn rộp (herpes) ở mép, miệng hay cơ quan sinh dục.

Sầu riêng – Durio

    + Chứa nhiều vitamin B6 lại rất cần thiết cho việc sản xuất serotonin, một loại hormone có thể gây ra trầm cảm nếu mức độ trong cơ thể giảm xuống.

    + Chứa nhiều riboflavin là vitamin B – những dưỡng chất có tác dụng kích thích thần kinh và ổn định tâm trạng.

    + Chứa nhiều chất khoáng như mangan, kali…

    + Chức vitamin C giúp làm đẹp da, tăng cường sức khỏe sinh sản

    + Rất nhiều ở Thái Lan, nam Việt Nam và các nước vùng MeKong

    + Dân gian làm nhiều bánh kẹo có hương vị đặc biệt

Hồng bì - Clausena lansium


     + Quả có vị chua, tính bình, hơi ấm

     + Có tác dụng giảm ho, long đờm, kích thích tiêu hóa và cầm nôn mửa.

     + Dân gian từ lâu đã làm mứt và ô mai


Bụp giấm - Hibiscus Sabdariffa

- Theo Đông y

    + Có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật

    + Dân gian từ lâu đã làm mứt

- Theo Y học hiện đại

     + Hoạt chất từ Bụp giấm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống oxy hóa (sự già hóa của cơ thể)

GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM

SỞ CÔNG THƯƠNG HÀ NỘI CHỨNG NHẬN CÔNG TY TNHH GIA TRỊNH

 - Loại bánh sản xuất Bánh Mỳ, Bánh Ngọt cao cấp, cookies, caramen, bánh dân tộc, bánh nướng, bánh dẻo, mứt hoa quả

Đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SẢN PHẨM BÁNH DÂN TỘC CỦA GIA TRỊNH

 - Ưu điểm 

    Nguyên liệu từ rau quả tươi màu sắc tự nhiên

    Không có hóa chất bảo quản

    Không dùng phẩm màu cho sản phẩm

 - Hạn chế

    Ăn liền

    Hạn sử dụng 24h

    Bảo quản ở nhiệt độ thường ( ở nhiệt độ cao dễ hỏng)

CỬA HÀNG BÁNH GIA TRỊNH


1946

  • Bà Vũ Thị Vịnh khởi nghiệp làm bánh tại Hà Nội
  • Mứt mận được hãng ALPO xuất sang Hong Kong
  • Sau đó bà tiếp tục làm bánh rán và các loại bánh khác tại Thanh Hóa, Hải Dương, và thành công nhất tại Hải Phòng

2005

  • Bà Vịnh về Hà Nội và gia đình thành lập Công Ty TNHH Gia Trịnh tại 16A Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Cháu nội và con dâu Bà Vịnh tiếp tục kế thừa truyền thống, học hỏi gia đình bên nội, bên ngoại phát triển nhiều loại bánh dân tộc mới
  • Bánh dân tộc được nhân dân Hà Nội và các địa phương tín nhiệm, được cung cấp cho cơ quan Trung Ương, các hội nghị quốc tế

2015

        Bánh Gia Trịnh được VinGroup mời đưa bánh dân tộc vào chuỗi cửa hàng VinMart và cung cấp cho trường học của tập đoàn

    


 

Category
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Sản phẩm
    Sản phẩm nổi bật
  • Khuyễn mãi
  • Tuyển dụng
  • Liên hệ